Khai mạc Lễ hội Đền Nưa-Am Tiên năm 2018
Cập nhật lúc: 09:50 SA ngày 26/02/2018
Sáng ngày 24-2 (tức ngày mùng 9 tháng giêng Mậu Tuất), huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai mạc lễ hội Đền Nưa - Am Tiên năm 2018, kỷ niệm 1770 năm khởi nghĩa Bà Triệu (248-2018).

 

 
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đại biểu dự khai mạc Lễ hội Đền Nưa- Am Tiên năm 2018
(THO) - Sáng ngày 24-2 (tức ngày mùng 9 tháng giêng Mậu Tuất), huyện Triệu Sơn đã tổ chức khai mạc lễ hội Đền Nưa - Am Tiên năm 2018, kỷ niệm 1770 năm khởi nghĩa Bà Triệu (248-2018).
 
 Tới dự có các đồng chí: Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Cục Văn hóa (Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch); lãnh đạo các sở, ngành cấp tỉnh, các huyện, thị trong tỉnh.
 
Đồng chí Đỗ Minh Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh, huyện tham dự nghi lễ Kính thỉnh chúc văn

Diễn văn khai mạc đã nêu bật giá trị của quần thể di tích lịch sử danh lam thắng cảnh Đền Nưa - Am Tiên cũng như vùng đất Cổ Định xưa - Tân Ninh ngày nay - một vùng địa linh nhân kiệt. Đây là vùng đất có truyền thống yêu nước và cách mạng với mật độ dày các di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và cấp tỉnh. Đặc biệt Di tích lịch sử Đền Nưa - Am Tiên là thắng cảnh nổi tiếng rất có ý nghĩa về văn hóa - lịch sử và giầu tiềm năng du lịch đã được UBND tỉnh Thanh Hóa ra quyết định phê duyệt quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch. Lễ hội Đền Nưa-Am Tiên năm 2018, kỷ niệm 1770 năm khởi nghĩa Bà Triệu là dịp để chúng ta ôn lại trang sử oanh liệt, truyền thống hào hùng, kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, tri ân và khắc ghi công lao đối với nữ anh hùng dân tộc Triệu Thị Trinh, các bậc tiền nhân và các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh để Tổ quốc tươi đẹp và cuộc sống hạnh phúc hôm nay. Đây cũng là điều kiện quan trọng để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn huyện, đồng thời góp phần vào việc hình thành các tua du lịch trên địa bàn tỉnh.Các đồng chí Nguyễn Đức Quyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường Trực UBND tỉnh; Phạm Đăng Quyền, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh trống, đánh cồng khai hội

Sau màn đánh trống, đánh cồng khai hội, là nghi lễ Kính thỉnh trúc văn và nghi lễ mở cổng trời tại huyệt khí quốc gia, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện và  đông đảo nhân dân các làng trong xã Tân Ninh cùng du khách thập phương đã dâng hương, hoa để tế lễ và tưởng nhớ công đức của các vị anh hùng và cùng nguyện cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà an lành, hạnh phúc.

Phần hội năm nay được tổ chức với chương trình nghệ thuật đặc sắc, trích đoạn “lời thề Trinh Nữ” do Đoàn nghệ thuật truyền thống tỉnh Thanh Hóa biểu diễn ngợi ca lòng yêu nước và công đức của Bà Triệu. Năm 248, tại Ngàn Nưa, nữ tướngTriệu Thị Trinh đã chiêu mộ binh sĩ và rèn luyện nghĩa quân phất cờ khởi nghĩa, đánh đuổi giặc Ngô, lập nên những chiến công hiển hách trong sự nghiệp đấu tranh chống lại ách đô hộ của phong kiến phương Bắc, viết nên những trang sử hào hùng trong lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sau khi nữ tướng Triệu Thị Trinh mất, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và hàng năm đều tổ chức lễ hội để ghi nhớ công ơn của bà. Theo truyền thuyết, đỉnh Am Tiên không chỉ là nơi luyện kiếm mài gươm của nghĩa quân Bà Triệu mà còn là một trong 3 huyệt đạo lớn của quốc gia, nơi trời đất giao hòa.


Lễ hội Am Tiên năm 2018 thu hút hàng vạn du khách thập phương về tham quan, tế, lễ.

Lễ hội Đền Nưa - Am Tiên đã thu hút được hàng vạn du khách thập phương, cùng các tăng ni phật tử nô nức hành hương về tham dự.  Lễ hội Đền Nưa - Am Tiên sẽ diễn ra đến hết ngày 20 tháng Giêng âm lịch.

                                                                                                                                                                                       Nguồn: Baothanhhoa.vn

  Chia sẻ: Share on Facebook Google Share on LinkHay Share on Go Share on Zing