Du lịch sinh thái - cộng đồng
Những năm gần đây, Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Luông trở thành một điểm đến có sức hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Nhiều người tìm đến đây để được hòa mình vào thiên nhiên thông qua hành trình chinh phục đỉnh Pù Luông.
Du lịch nông trại là loại hình du lịch phục vụ du khách dựa trên những hoạt động sản xuất nông nghiệp. Thời gian gần đây, Thanh Hóa có nhiều điểm du lịch nông trại hấp dẫn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến tham quan.
Yếu tố then chốt của bất động sản thương mại dịch vụ là khả năng tiếp cận khách hàng. Với lợi thế cận kề tổ hợp vui chơi giải trí đẳng cấp nhất Thanh Hóa, Sun Grand Boulevard nắm giữ chìa khóa vàng để mở cánh cửa kinh doanh đắc lợi ở Sầm Sơn.
Thác Đồng Quan bắt nguồn từ đỉnh núi Pù Mùn, xã Hóa Quỳ (Như Xuân) cao hơn 1.000m so với mực nước biển. Ngoài giá trị là một khu bảo tồn sinh thái, thác Đồng Quan còn có giá trị trong việc nghiên cứu, tìm hiểu lịch sử tộc người và các giá trị truyền thống khác của cư dân nơi đây. Thác Đồng Quan có phong cảnh hữu tình, thơ mộng, một không gian nguyên sơ giữa đại ngàn với thác nước cùng nhiều khe suối, làm cho khí hậu nơi đây trở nên trong lành.
Không chỉ ẩn chứa trong mình nhiều tầng lớp văn hóa, đa dạng, phong phú về phong tục tập quán, tín ngưỡng. Xứ Thanh còn hội tụ nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, tất cả đã tạo nên một bức tranh làm say đắm lòng người.
Du lịch nông nghiệp là một loại hình du lịch tạo ra sản phẩm du lịch phục vụ du khách dựa trên nền tảng của hoạt động sản xuất nông nghiệp với hệ thống tài nguyên bao gồm tất cả những gì phục vụ cho hoạt động sản xuất nông nghiệp.
Khu bảo tồn thiên nhiên Puluong- Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa hiện đang là điểm đến thu hút đông đảo du khách. Bên cạnh các nhà đầu tư lớn tìm đến mảnh đất này để thực hiện các dự án nghỉ dưỡng thì nhiều thanh niên trẻ tại các bản làng cũng đã năng động phát triển sản phẩm du lịch homestay một cách chuyên nghiệp, thổi một luồng gió mới trong phát triển du lịch đi đôi với giữ gìn bản sắc văn hóa của địa phương.
Tọa lạc ở cửa ngõ phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, Đền Rồng, Đền Nước cùng dòng suối xanh mát với hàng ngàn con “cá thần” thuộc xã Hà Long, huyện Hà Trung, đã đem đến cho du khách thập phương một cảm giác linh thiêng, huyền bí...
Những năm gần đây, huyện Thường Xuân đã có nhiều giải pháp nhằm huy động các nguồn lực để phát triển du lịch, nhằm khai thác, phát huy các tiềm năng, lợi thế sẵn có của địa phương, tạo thêm việc làm và thu nhập cho người dân.
Ngày 1/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 3950/QĐ-UBND về việc công nhận điểm du lịch Thác Mây, xã Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa.
Khéo léo kết hợp các yếu tố nông nghiệp, giáo dục và du lịch trong một mô hình trang trại là ý tưởng độc đáo, mới mẻ nhưng không phải dễ dàng gặt hái được thành công. Anh Lê Xuân Tưởng đã phải trải qua quá trình “thai nghén”, ấp ủ suốt hơn 20 năm trời đằng đẵng mới có thể thực hiện được giấc mơ về một trang trại giáo dục - “nơi tạo ra môi trường học tập mà bất kỳ ai khi đến đây đều có thể học một cách tự nguyện, hiệu quả trên cơ sở trải nghiệm thực tế”.
Thác Hiêu thuộc Bản Hiêu, xã Cổ Lũng, một xã vùng cao của huyện Bá Thước, nằm trong vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, giáp ranh với tỉnh Hòa Bình.
Xây dựng mô hình du lịch cộng đồng Linh Trường tại xã Hoằng Trường (Hoằng Hóa) như thổi làn gió mới vào nhận thức, góp thêm cách làm giàu bền vững ở vùng đất cửa biển này. Nhưng làm thế nào để phát triển mô hình này, thu hút khách du lịch thì vẫn còn nhiều điều trăn trở.
Nhiều người ví hồ Duồng Cốc (hay còn gọi là hồ Thạch Minh) như “cô sơn nữ” ngủ yên giữa núi rừng. Nhưng giờ đây “cô sơn nữ” đã được đánh thức, tươi đẹp từng ngày, gọi mời du khách gần xa đến chiêm ngưỡng...
Ngày 21-5, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 1905/QĐ-UBND, 1906/QĐ-UBND và 1907/QĐ-UBND về việc công nhận thêm các khu du lịch cấp tỉnh.
Động Bo Cúng, thuộc bản Chanh, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Đến đây, du khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp kỳ vỹ, đủ màu sắc của hệ thống nhũ đá trong hang mà còn được hòa mình với thiên nhiên, cảnh quan hoang sơ của núi rừng.
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Kế hoạch số 683/KH-SVHTTDL về việc tổ chức lễ công bố tour du lịch Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa) – Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn - Lào).
UBND tỉnh vừa có Quyết định về việc công nhận các điểm du lịch đối với Phủ Thông ở xã Nga An (huyện Nga Sơn), Chùa Sùng Nghiêm Diên Thánh ở xã Văn Lộc (huyện Hậu Lộc) và Chùa Mèo ở xã Quang Hiến (huyện Lang Chánh).
Nói đến Hải Thanh ở phương diện một không gian văn hóa đặc sắc, trước hết phải nói đến một quần thể di tích đền chùa miếu mạo phong phú chạy dọc triền núi Do Xuyên và nhà thờ Thiên chúa giáo Ba Làng có nhiều nét độc đáo về kiến trúc. Đặc biệt, hiếm có nơi nào như vùng đất cửa biển này mà đạo Phật và đạo Thiên chúa cùng tồn tại để làm đầy hơn, giàu có hơn đời sống tinh thần – tâm linh, cũng như hướng con người đến điều thiện, lòng nhân và sự hài hòa.
1 2 3