Du lịch văn hóa - lễ hội
Tọa lạc trên đồi Cánh Tiên, Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ Hàm Rồng là một trong những công trình trọng điểm phục vụ NDLQG 2015 - Thanh Hóa, là điểm đến tham quan lịch sử có ý nghĩa đối với du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, điểm đến này đã góp phần thiết thực giáo dục, khơi dậy truyền thống cách mạng vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung.
Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng là một trong những thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện được xây dựng trên đồi C4 lịch sử nhìn xuống dòng sông Mã, sát bên cầu Hàm Rồng – một di tích lịch sử quốc gia.
Nếu ai đã từng đến vùng đất xứ Thanh “địa linh nhân kiệt”, ắt hẳn không thể bỏ qua một địa danh lịch sử nổi tiếng. Đó là Cầu Hàm Rồng nối đôi bờ Sông Mã, gối đầu lên núi Ngọc, núi Rồng; dòng sông xanh uốn khúc chở nặng phù sa.
Di tích lịch sử - văn hóa Núi và Đền Đồng Cổ thuộc xã Yên Thọ (Yên Định), nằm cách thành phố Thanh Hoá 40km về phía Tây Bắc theo Quốc lộ 47. Nơi đây là khu Điện Miếu thờ thần Trống Đồng “Đồng Cổ Sơn Thần” - một vị thần có công giúp các triều đại quân chủ Việt Nam đánh giặc giữ nước.
Khu di tích Bà Triệu nằm cách thành phố Thanh Hóa 17 km về phía Bắc và thủ đô Hà Nội hơn 150 km về phía nam, thuộc địa phận xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc. Tọa lạc trên diện tích hơn 4ha, nơi đây bao gồm Đền thờ, Lăng tháp đều đã được công nhận di tích cấp quốc gia.
Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Lam Kinh thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), cách Hà Nội 150km. Đây là một trong những danh thắng nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Nằm trong một khoảng đất rộng chừng 30ha bao gồm nhiều đền, lăng miếu và một hành cung của các vua nhà Hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.
Di tích Đông Sơn nằm bên bờ sông Mã, thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây đã phát hiện dấu vết của văn hoá đầu tiên ở Việt Nam từ năm 1924. Địa danh này đã được đặt tên cho một nền văn hoá tiêu biểu cho dân tộc Việt Nam thời kỳ dựng nước.
Đỉnh Am Tiên thuộc Núi Nưa, nằm ở xã Tân Ninh, Huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa. Đây là một trong ba huyệt đạo thiêng của quốc gia (một là ở núi Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội; hai là ở núi Bà Đen, Tây Ninh).
Giếng Vua hay còn gọi là giếng Ngự Dục, được phát hiện nằm ở góc đông - nam của đàn tế Nam Giao, khu vực Thành nhà Hồ, thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
(Trích nội dung bài viết trong Kỷ yếu hội thảo Du lịch Thanh Hóa trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam - 2012) Ths. Trần Nữ Ngọc Anh - Ths. Vũ Hương Giang - Viện Đại học Mở Hà Nội
(Trích Kỷ yếu Hội thảo giải pháp phát huy giá trị Di sản Văn hóa Thế giới Thành Nhà Hồ - 2012) PGS.TS. Trần Nhoãn
Lam Kinh không chỉ nổi danh là vùng đất địa linh, quê hương anh hùng dân tộc Lê Lợi, cái nôi của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn hay thánh địa tôn nghiêm và uy linh của vương tôn triều Hậu Lê … mà còn là một vùng thắng tích chứa đựng biết bao giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Hành trình trở về với Lam Kinh du khách hãy ghé thăm những địa danh đã viết nên trang sử hào hùng cho cuộc khởi nghĩa Lam Sơn, góp phần tạo nên sức hấp dẫn cho câu chuyện lịch sử của một vương triều.
Vĩnh Lộc là vùng đất địa linh nhân kiệt nằm ở phía Tây của Thanh Hóa, nơi sản sinh ra nhiều bậc hiền tài như Trần Khát Chân Trịnh Khả, Tống Duy Tân… Đặc biệt, nơi đây từng là kinh đô của Vương triều Hồ với Di sản Văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ được đánh giá là một công trình kiến trúc đồ sộ, kỳ vĩ “một tác phẩm đẹp nhất của nền kiến trúc An Nam”. Bên cạnh đó, mảnh đất Tây đô còn có nhiều di tích và danh thắng nổi tiếng như: Chùa Tường Vân, Đền thờ Trần Khát Chân, Phủ Trịnh, Nghè Vẹt, động Eo Lê… có giá trị về lịch sử, văn hóa và kiến trúc nghệ thuật tạo điểm nhấn để phát triển du lịch trên mảnh đất Tây Đô.
“Anh đi anh nhớ quê nhà Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”
Nằm ở phía Tây tỉnh Thanh Hóa, Thọ Xuân không chỉ là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử, nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công do anh hùng dân tộc Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa mà còn là một trong những cái nôi của văn hóa xứ Thanh, nơi lưu giữ những di sản văn hóa phi vật thể độc đáo mà trò diễn Xuân Phả thuộc làng Xuân Phả, xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân là một điển hình.
Theo sách “Đại Việt sử ký toàn thư” vào năm Thuận Thiên thứ sáu, tức năm Qúy Sửu tháng tám nhuận, ngày 22 Thái Tổ Cao Hoàng Đế chầu trời. Cùng năm ấy ngày 23 tháng 10 an táng ở Vĩnh Lăng, thuộc đất Lam Sơn. Tưởng nhớ công ơn của người anh hùng dân tộc, nhân dân ta lấy ngày giỗ của vua Lê Thái Tổ để mở hội Lam Kinh nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc trong sự nghiệp giữ nước vĩ đại.
“Hỡi trâu! Đừng có buồn, lát nữa thôi là trâu về với tổ tiên ông bà, dân làng đã chọn vinh dự này cho mày chứ không phải là con trâu nào cũng được chọn. Trâu về bên kia ngọn núi, về với thần linh, phù hộ cho dân làng khỏe mạnh, mùa màng tốt tươi”…
Là vùng đất “Địa linh” nên dường như mỗi ngọn núi, con sông hay bãi biển… cũng trở thành một danh lam - thắng cảnh mang vẻ đẹp cổ kính, nguyên sơ và hấp dẫn. Với những lợi thế và sự ưu ái của tạo hóa các danh thắng Hoằng Hóa đang thực sự trở thành miền đất tiềm năng của Du lịch xứ Thanh.
Là nét văn hoá độc đáo của ngư dân sinh sống trong các làng biển xứ Thanh, tuy với nhiều tên gọi và hình thức tổ chức khác nhau nhưng đều phản ánh khát vọng sinh tồn của những tâm hồn làm bạn với nắng gió mặn mòi nơi trùng dương biển cả… Một mùa hè mới sẽ thi vị hơn khi du khách đến với xứ Thanh - vùng đất có tiềm năng phát triển du lịch biển và khám phá một số lễ hội biển điển hình.
Núi biếc, non xanh, nương cao, ruộng thấp, thung lũng rộng lớn trải dài, sông Đặt lượn quanh soi bóng đồi Pú Pen, hang Mường trên vách đá in hình người con gái anh hùng xinh đẹp… ấy là thiên nhiên linh khí, hữu tình của vùng đất mường Chiếng Ván - nơi diễn ra Lễ hội Nàng Han của đồng bào Thái Trịnh Vạn - Thường Xuân tỉnh Thanh.
1 2 3