Du lịch biển
Làng Đông Sơn xưa thuộc xã Đông Giang, huyện Đông Sơn (Thanh Hoá), nay thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hoá. Đây là một làng cổ nổi tiếng không chỉ ở xứ Thanh. Địa danh Đông Sơn đã được nhiều nhà khoa học phương Tây biết đến từ thế kỷ trước.
Tọa lạc trên đồi Cánh Tiên, Đền thờ các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các Anh hùng liệt sĩ Hàm Rồng là một trong những công trình trọng điểm phục vụ NDLQG 2015 - Thanh Hóa, là điểm đến tham quan lịch sử có ý nghĩa đối với du khách trong nước và quốc tế. Đặc biệt, điểm đến này đã góp phần thiết thực giáo dục, khơi dậy truyền thống cách mạng vẻ vang của nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa nói riêng, cả nước nói chung.
Thiền viện Trúc Lâm Hàm Rồng là một trong những thiền viện thuộc Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Thiền viện được xây dựng trên đồi C4 lịch sử nhìn xuống dòng sông Mã, sát bên cầu Hàm Rồng – một di tích lịch sử quốc gia.
Nếu ai đã từng đến vùng đất xứ Thanh “địa linh nhân kiệt”, ắt hẳn không thể bỏ qua một địa danh lịch sử nổi tiếng. Đó là Cầu Hàm Rồng nối đôi bờ Sông Mã, gối đầu lên núi Ngọc, núi Rồng; dòng sông xanh uốn khúc chở nặng phù sa.
Di tích lịch sử - văn hóa Núi và Đền Đồng Cổ thuộc xã Yên Thọ (Yên Định), nằm cách thành phố Thanh Hoá 40km về phía Tây Bắc theo Quốc lộ 47. Nơi đây là khu Điện Miếu thờ thần Trống Đồng “Đồng Cổ Sơn Thần” - một vị thần có công giúp các triều đại quân chủ Việt Nam đánh giặc giữ nước.
Khu di tích Bà Triệu nằm cách thành phố Thanh Hóa 17 km về phía Bắc và thủ đô Hà Nội hơn 150 km về phía nam, thuộc địa phận xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc. Tọa lạc trên diện tích hơn 4ha, nơi đây bao gồm Đền thờ, Lăng tháp đều đã được công nhận di tích cấp quốc gia.
Khu di tích lịch sử cấp quốc gia Lam Kinh thuộc xã Xuân Lam, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa), cách Hà Nội 150km. Đây là một trong những danh thắng nổi tiếng của tỉnh Thanh Hóa. Nằm trong một khoảng đất rộng chừng 30ha bao gồm nhiều đền, lăng miếu và một hành cung của các vua nhà Hậu Lê mỗi lần về bái yết tổ tiên.
Di tích Đông Sơn nằm bên bờ sông Mã, thuộc phường Hàm Rồng, thành phố Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa. Tại đây đã phát hiện dấu vết của văn hoá đầu tiên ở Việt Nam từ năm 1924. Địa danh này đã được đặt tên cho một nền văn hoá tiêu biểu cho dân tộc Việt Nam thời kỳ dựng nước.
Đỉnh Am Tiên thuộc Núi Nưa, nằm ở xã Tân Ninh, Huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa. Đây là một trong ba huyệt đạo thiêng của quốc gia (một là ở núi Đá Chông, Ba Vì, Hà Nội; hai là ở núi Bà Đen, Tây Ninh).
Động Từ Thức nằm trong dãy núi Tam Điệp, thuộc địa phận xã Nga Thiện, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa khoảng 50km về hướng đông bắc. Đây là hang động có nhiều nhũ đá có hình thù và màu sắc độc đáo. Một địa điểm du lịch hấp dẫn, nơi đã gắn liền với truyền thuyết chàng Từ Thức kết duyên với nàng Tiên Giáng Hương.
Nằm trên núi Trường Lệ thuộc địa phận thị xã Sầm Sơn, Hòn Trống Mái là một trong những di tích danh thắng thuộc quần thể di tích lịch sử văn hóa, danh thắng núi Trường Lệ được công nhận là di tích, danh thắng cấp quốc gia vào năm 1962.
Hang Con Moong nằm trong một phần dãy núi đá vôi của Vườn Quốc gia Cúc Phương - thuộc địa phận xã Thành Yên, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hoá.
Chạy ngược về phía Tây thành phố Thanh Hóa theo quốc lộ 45 và quốc lộ 15A khoảng 154km, du khách sẽ đặt chân tới thị trấn Hồi Xuân thuộc huyện miền núi Quan Hóa. Từ đây, tiếp tục đi ngược theo dòng sông Luồng tầm 10km đường nhựa là tới Hang Ma.
Thác Ma Hao bắt nguồn từ đỉnh núi Pù Rinh (xã Trí Nang, huyện Lang Chánh) có độ cao hơn 1.000m. Thác nước cao vuốt, len lõi qua các lũng núi rồi tạo thành dòng chảy cuồn cuộn đổ xuống, tung bọt trắng xóa. Từng ngọn gió nhẹ nhàng bất chợt thổi những hạt nước nhỏ li ty lướt qua mơn man làn da khiến cho con người cảm thấy mát lạnh, sảng khoái.
Bản Hiêu (Thanh Hóa) với ruộng bậc thang đẹp chẳng kém Tây Bắc, có dòng suối Hiêu nổi tiếng biến cây thành đá.
Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông thuộc địa phận các huyện Bá Thước và Quan Hóa, có các dân tộc Mường, Thái, Kinh sinh sống trong khu vực, nằm ở phía tây bắc tỉnh Thanh Hóa.
Với chả tôm, cháo canh, bánh nhè, những món ăn vặt ở xứ Thanh có hương vị rất riêng của vùng đất giao thoa giữa hai miền Bắc và Trung.
Giếng Vua hay còn gọi là giếng Ngự Dục, được phát hiện nằm ở góc đông - nam của đàn tế Nam Giao, khu vực Thành nhà Hồ, thuộc huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
Tĩnh Gia, Thanh Hóa mùa du lịch biển của xứ Thanh không ồn ào ngột ngạt bởi sự có mặt của hàng ngàn du khách mỗi ngày như ở Sầm Sơn, không có những chủ nhà hàng, khách sạn chuyên nghề “chặt chém”, cũng không có những cảnh giằng co chèo kéo giữa những người bán rong và du khách trên bãi biển.
Đặc sản gỏi cá nhệch là món ngon được nhiều người yêu thích nhất, đáp ứng nhu cầu của thực khách khắp mọi vùng miền, hệ thống nhà hàng Vũ Bảo ra đời và phát triển với mục đích đem món ăn đặc sản này tới gần hơn với mọi thực khách gần xa.
1 2 3 4 5 6 7