Du lịch văn hóa - lễ hội
Ngày 25-2 (tức mùng 10 tháng giêng), tại làng Muỗng, xã Điền Trung (Bá Thước), cụm Hồ Điền tổ chức Lễ hội Mường Khô lần thứ 7 năm 2018.
(THO) - Xã Hoằng Lộc (Hoằng Hóa) không chỉ nổi tiếng là một miền đất học gắn với tên tuổi Trạng Quỳnh và những nét đẹp êm ả, thanh bình đã làm nên những vần thơ đầy sức gợi: “Hoằng Lộc quê ta cảnh hữu tình/ Rừng dừa bát ngát ánh trăng xinh”.
(THO) - Tuy Thiệu Trung chưa sinh ra những người làm nên đại nghiệp nhưng cũng đáng được coi là vùng địa linh nhân kiệt, tiêu biểu trong chốn hương thôn xã tắc văn hiến một vùng. Con người Thiệu Trung biết cày ruộng, đúc đồng, làm thừng, đọc sách, dùi mài kinh sử. Đó là vốn truyền thống của đất và người Thiệu Trung”.
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5, khóa VIII về “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”, những năm qua cùng với việc chăm lo thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, huyện Lang Chánh luôn coi trọng việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội Chá Mùn của đồng bào dân tộc Thái đen ở xã Yên Thắng (Lang Chánh).
Huyện Quan Hóa được biết đến là vùng đất có cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú. Đây là điều kiện thuận lợi để Quan Hóa dần hình thành và phát triển loại hình du lịch sinh thái cộng đồng, trở thành điểm đến yêu thích với du khách ưa thưởng ngoạn và khám phá thiên nhiên.
Cồng chiêng là một loại nhạc khí cổ xưa, xuất hiện từ rất sớm trong cuộc sống lao động sản xuất và sinh hoạt của con người trên đất Thanh Hóa, gồm cả người Kinh, người Thái, người Mường. Sự đổi thay của đời sống âm nhạc, đặc biệt là sự xuất hiện của nhiều loại nhạc cụ mới hiện nay đã khiến cho loại nhạc khí cổ xưa này phải lui dần về địa hạt nhỏ của nó và thường xuất hiện trong các lễ nghi, rước xách hay đình đám trong gia đình, cộng đồng làng xã. Tuy nhiên, chiêng Mường vẫn có một đời sống và sức sống riêng của nó.
Con phố Quán Giò khiêm nhường nép mình sau chiếc cổng chào nhỏ có treo tấm biển Hương Quán Giò – Trường Thi chính hiệu gợi lên trong tôi nhiều suy nghĩ. Người ta vẫn thường chiêm nghiệm mà nói với nhau rằng: Ở đâu, đất cũng có linh hồn và mỗi con đường làng hay ngõ phố đều hiện hữu một “tâm hồn” đằm thắm, lắng đọng từ những tinh hoa ngàn năm để lại.
Thắp một nén hương trên bàn thờ tổ tiên từ lâu đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu trong suy nghĩ của người Việt. Đó cũng là lý do khiến cho nghề làm hương cổ truyển Vạn Thắng (Nông Cống, Thanh Hóa) trải qua 500 năm vẫn tồn tại đến ngày hôm nay.
Lễ hội Phủ Na được tổ chức hai lần trong năm, lần thứ nhất từ tháng Giêng đến hết tháng Hai âm lịch, lần hai từ ngày 1 đến ngày 15 tháng Tám âm lịch, tại khu vực Na Sơn động phủ, xã Xuân Du, huyện Như Thanh, cách Thành phố Thanh Hóa 30km.
Nghề làm mắm truyền thống từ ngàn đời ở nhiều vùng biển Thanh Hóa chủ yếu dùng chum, vại sành nên nước mắm có màu đen, mùi nặng. Muối mắm rút nõ trong thùng gỗ của ngư dân Phú Quốc đã khắc phục được nhược điểm đó nên thanh niên Lê Anh, chủ cơ sở sản xuất nước mắm Lê Gia ở thôn Hồng Kỳ xã Hoằng Phụ (huyện Hoằng Hóa) quyết tâm học và "làm mới" nghề làm mắm quê nhà.
Những thửa ruộng bị cơn lũ lịch sử tàn phá những ngày tháng 10/2017 vừa qua, giờ đây đã biến thành cánh đồng hoa cải vàng rực giữa trời đông. Nơi đây đã trở thành điểm đến hấp dẫn với hàng nghìn người dân cũng như du khách thập phương, đặc biệt là vào dịp cuối tuần.
Thịt dắt xào xúc bánh tráng là món đặc sản của nhiều vùng quê miền Trung. Đây là món ăn dân dã, rẻ tiền được nhiều người ưa thích bởi giàu đạm nhưng không quá cầu kỳ trong cách chế biến.
Không phải ngẫu nhiên mà mỗi năm có tới hàng vạn du khách trong và ngoài tỉnh, trong đó có rất nhiều du khách nước ngoài đã đến thưởng ngoạn tại quần thể di tích thắng cảnh chùa Mèo, thác Ma Hao, thác Mây, bản Năng Cát của huyện Lang Chánh. Số lượng du khách về đây tăng nhanh khi quần thể di tích và thắng cảnh được đầu tư cơ sở hạ tầng, đường xá ngày một đẹp hơn, nhiều cơ sở lưu trú ra đời, các hoạt động văn hóa truyền thống ngày càng phong phú.
1 2 3 4 5 6 7 8